Tìm hiểu về công nghệ ozone và những ứng dụng cho cuộc sống

Lê Vũ - 07/02/2017 - 0 bình luận

Tìm hiểu về công nghệ ozone và những ứng dụng cho cuộc sống

Công nghệ ozone là một trong những công nghệ được sử dụng khá phổ biến tại các nước Châu âu và hiện tại ở các nước Đông Nam Á đặc biệt tại Việt Nam hiện nay cũng được sử dụng nhiều. Tại sao công nghệ ozone lại được sử dụng nhiều thế và ứng dụng của nó trong cuộc sống là gì?

Công nghệ ozone không còn là công nghệ xa lạ với tất cả chúng ta bởi nó được ứng dụng vào cuộc sống rất nhiều từ việc xử lý nước, xử lý mùi không khí, khử khuẩn, tẩy rửa độc tố trong thực phẩm… đem lại cho chúng ta cuộc sống an toàn và sạch sẽ hơn nhưng không phải ai cũng biết công nghệ ozone là gì, và tại sao nó lại là công nghệ an toàn với cả con người và môi trường sống?

Hãy cùng HSVN Toàn Cầu tìm hiểu thêm về công nghệ ozone để hiểu thêm và tìm hiểu xem đây có đúng là công nghệ an toàn như các nhà quảng cáo, báo chí hằng ngày vẫn nói với chúng ta hay không?


Ozone là gì?

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu Ozone là gì trước khi tìm hiểu tiếp xem nó hoạt động ra sao. Ozone có công thức hóa học O3 – Đây là một nguyên tố trong tự nhiên với 3 nguyên tử oxy liên kết với nhau cùng là nguyên tố cấu tạo nên khí oxi mà hằng ngày chúng ta vẫn hít thở. Ozone thường có màu xanh da trời nhạt trong tự nhiên.

Đặc điểm thù hình của khí ozone

Dạng thù hình của khí ozone

 

Có cái khác là không khí – oxi tồn tại trong tự nhiên bền vững, còn ozone lại khác, ozone có tính oxy hóa cực cao và dễ bị phân hủy thành khí oxy và một nguyên tử oxy tự do. Chính đặc tính này khiến cho ozone được ứng dụng vào công nghệ làm sạch tốt và đặc biệt là cực kỳ an toàn đối với con người và môi trường vì ozone không để lại tồn dư

Trong tự nhiên ozone cũng có thể tự được tổng hợp hoàn toàn tự nhiên bằng tác động của ánh sáng mặt trời, bằng năng lượng từ các tia sét trong mưa bão khó oxy sẽ chuyển hóa thành ozone dưới tác động cực lớn từ nguồn điện của các tia sét,…

Ozone ứng dụng trong cuộc sống con người như thế nào?

Như đã nói ở trên, các phân tử ozone không bền và dễ dàng bị tách ra thành khí oxy với 2 nguyên tử oxy và một nguyên tử oxy tự do nên đặc tính đặc trưng của ozone là dễ bị phân hủy và có tính oxy hóa cực mạnh trong môi trường tự nhiên. Và do khí oxy mà ozone sau phân hủy tạo ra không những không gây hại gì mà còn tốt cho bầu khí quyển nên đây được coi là một công nghệ hoàn toàn an toàn.

Chính tính oxy hóa mạnh của ozone đã được ứng dụng vào cuộc sống trong việc làm sạch, diệt khuẩn, tiêu diệt các loại nấm mốc, giúp phân hủy dầu mỡ cùng hàng trăm hàng nghìn chất gây ô nhiễm nguồn nước khác nhau, khả năng khử mùi khói thuốc và các loại mùi bám lâu ngày,…

Hiện nay công nghệ ozone đã được sử dụng để chế tạo ra các loại máy khử mùi hoặc các loại máy khử độc thực phẩm dùng cho gia đình hoặc công nghiệp mang tính chất ứng dụng cao

Đó là các ứng dụng cơ bản từ công nghệ ozone với cuộc sống. Và không dừng ở đó, các nhà khoa học đang nghiên cứu và sẽ tìm ra được nhiều ứng dụng ưu việt hơn nữa từ ozone phục vụ cho đời sống con người.

Nguon: hsvn.com.vn

Thảo Dược Khử Mùi

Top
x
img

Thêm vào giỏ hàng thành công

 

X