BỆNH BỤI PHỔI LÀ GÌ? VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH PHỔI NHƯ THẾ NÀO???

Nguyễn Mơ - 27/08/2018 - 0 bình luận

 

Bệnh bụi phổi là gì?

  Bụi phổi là tất cả các bệnh về phổi do người bệnh hít phải các chất hữu cơ hoặc vô cơ hay hóa chất kích thích trong một thời gian dài. Các hạt bụi này tích tụ lâu ngày sẽ gây ra những tổn thương cho phổi với các chứng bệnh như: Xơ vữa động mạch, bệnh phổi nhiễm bụi silic, bệnh phổi đen (bụi phổi mỏ than).

Dấu hiệu của bệnh bụi phổi

   Bệnh bụi phổi tiến triển qua nhiều giai đoạn khác nhau. Ở mỗi giai đoạn đầu, bệnh nhân thường không có những dấu hiệu đặc biệt, chủ yếu là ho, tức ngực và khó thở. Những dấu hiệu này thường được bỏ qua hay nhầm lẫn với một bệnh nào đó mà không được chú trọng nhiều.

  Khi bệnh bụi phổi tiến triển đến giai đoạn tiếp theo, tình trạng khó thở, ho phát triển mạnh, dẫn đến suy hô hấp mãn tính, viêm phế quản, khí phế thũng, giảm độ đàn hồi của phổi, chức năng phổi bị suy giảm nghiêm trọng, ở những trường hợp nặng hơn, bệnh dẫn đến co thắt phế quản, viêm phế quản tắc nghẽn, ung thư phổi, viêm phế nang dị ứng, phản ứng u hạt, xơ phổi, …

Bệnh bụi phổi rất nguy hiểm
Bệnh bụi phổi rất nguy hiểm

Đối tượng mắc bệnh bụi phổi

   Bệnh bụi phổi là một trong những bệnh nghề nghiệp, chiếm tỷ lệ cao nhất trong 28 bệnh nghề nghiệp ở nước ta. Tùy thuộc vào đặc điểm nghề nghiệp mà mức độ mắc bệnh của công nhân là khác nhau. Dưới đây là những bệnh bụi phổi điển hình theo từng ngành nghề đặc trưng :

1. Bệnh bụi than phổi

   Bụi than phổi là bệnh thường gặp ở những người thợ mỏ. Bệnh xảy ra do bụi than, bụi than chì xâm nhập vào trong cơ thể, dẫn đến tình trạng phổi bị xơ hóa lan tỏa.

  Kết quả giải phẫu cho thấy, người bị bụi than phổi có những nốt quanh tiểu phế quản, giãn phế nang trung tâm tiểu thùy. Khi bệnh trở nên nặng hơn, những nốt này phát triển mạnh, lan rộng, đường kính có thể lớn hơn 1cm dẫn tới suy tuần hoàn – hô hấp. Bệnh bụi than phổi có thể diễn biến nghiêm trọng hơn nếu người bệnh hút thuốc lá, dẫn đến viêm phế quản mạn tính, khí phế thũng.

Bệnh bụi than phổi thường gặp ở những người thợ mỏ
Bệnh bụi than phổi thường gặp ở những người thợ mỏ

2. Bệnh bụi amiang phổi

   Người bị bệnh bụi phổi amiang là do hít phải các sợi amiang cấu tạo bởi những chất silicat khác nhau. Những sợi này có tỷ lệ chiều dài/ đường kính lớn hơn 3/1. Căn bệnh này thường xảy ra với những người làm việc trong mỏ aminang, cách điện những ống và nồi cao áp nhất là trong ngành công nghiệp đóng tàu, sản xuất bộ phận hãm hay những sản phẩm xi măng, giấy xi măng.

Bụi phổi amiang
Bụi phổi amiang

   Thông thường, bệnh bụi amiang phổi phát triển khi người bệnh tiếp xúc với chất amiang trong khoảng 10 năm (mức độ tiếp xúc là trung bình). Bệnh được biểu hiện ở việc phế nang bị xơ hóa phế nang, mô kẽ và màng phổi lan tỏa dẫn đến khó thở tăng dần, ho, viêm phế quản, suy hô hấp, suy tâm thất. Nếu người bị bụi amiang phổi không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm màng phổi tiết dịch lành tính, màng phổi bị vôi hóa, u trung biểu mô ác tính, ung thư phế quản – phổi.

3. Bệnh bụi berylli phổi

   Bệnh bụi berylli phổi là bệnh phổi lan tỏa do thở hít phải bụi và khói chứa berylli, thường có trong ngành công nghiệp khai khoáng berylli, công nghiệp sản xuất đèn ống, công nghiệp in, điện tử, nguyên tử, hàng không vũ trụ và đồ gốm.

  Khi con người hít phải bụi và hơi có chứa chất berylli, tùy theo từng cá nhân mà tình trạng bệnh ở các mức độ khác nhau :

  • Mức độ trung tính : Khó thở, ho không điển hình, phế nang bị tổn thương ; kết mạc mắt và da bị viêm.
  • Mức độ mạn tính: Thâm nhiễm phổi lan tỏa, hạch bạch huyết rốn phải bị sưng. Có thể biến chứng thành xơ phổi, suy hô hấp, suy tâm thất phải.

4. Bệnh bụi sắt phổi

   Bệnh bụi sắt phổi xảy ra do cá nhân hít phải không khí có bụi hoặc khói oxyd sắt. Bệnh có những biểu hiện như : Khó thở, ho, khạc đờm. Nếu không đường điều trị kịp thời có thể dẫn đến suy hô hấp và suy tâm thấy phải.

5. Bệnh bụi silic phổi

   Căn nguyên của bệnh bụi silic phổi là do con người hít phải các hạt tinh thể silic tự do (SiO2) có đường kính dưới 5 micron. Đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này là công nhân làm việc trong mỏ than, mỏ sắt, hầm lò, phòng tranh tượng, nghề khắc đá, phá đã, đẽo đá, nghề gốm, công nghiệp xây dựng, công nghiệp bột mài, công nghiệp thủy tinh, mài cát, nghề đúc, tráng men.

   Khi những hạt silic thâm nhập vào trong cơ thể, chúng bao quanh đại thực bào và tạo thành các u hạt, thành hốc rỗng và ăn mòn vào các mạch máu của phổi từ đó dẫn đến xơ hóa, giãn phế mang và viêm phế quản mạn tính. Ở mức độ nặng hơn, bụi silic phổi dẫn đến nhiễm khuẩn phế quản, tràn khí màng phổi tự phát, lao, suy tâm thất phải.

   Bệnh bụi silic phổi diễn biến qua nhiều giai đoạn khác nhau. Ở giai đoạn 1, các vệt phế quản – mạch máu giãn rộng ra, xuất hiện các nốt cực nhỏ có đường kính dưới 4mm. Bước sang giai đoạn tiếp theo, các hạt trở nên to hơn, rốn phổi rộng hơn bình thường. Giai đoạn 3, các nốt lớn hơn 10mm, tụ thành đám, bạch huyết rốn phổi sưng, hoặc bị vôi hóa.

Cách điều trị bệnh bụi phổi

   Việc điều trị bệnh bụi phổi có thể tiến hành theo phương pháp Đông y hoặc Tây y. Dù áp dụng theo hình thức nào cũng đòi hỏi một thời gian dài. Đối với Đông y, các thầy thuốc kết hợp thuốc tân dược với đông dược nhằm nhuận phế, sinh tân tăng khả năng đào thải của phổi, giúp bụi đi ra ngoài theo đờm.

   Trong điều trị bụi phổi bằng Tây y, các bác sĩ dùng thuốc kháng sinh để điều trị bội nhiễm như : Ampicillin, Erythromycin (Ery 500 mg), Mucitux, Prednisolon 5 mg. Trong trường hợp có bội nhiễm lao phổi, người bệnh sẽ được kê thêm các loại thuốc kháng lao như : Rifampicin, pyrazynamid, ethambutol, rimifon.

Phòng ngừa bệnh bụi phổi như thế nào ?

   Hiện nay, y học vẫn chưa tìm được phương pháp phù hợp để điều trị dứt điểm bệnh bụi phổi. Chính vì vậy, khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh sẽ phải chịu ảnh hưởng trong suốt cuộc đời của mình. Do đó, phòng tránh chính là phương pháp hữu hiệu để ngăn ngừa bụi phổi cùng những biến chứng nguy hiểm của nó. Điều này không chỉ là trách nhiệm của từng cá nhân mà đỏi hỏi sự quan tâm của các chủ doanh nghiệp và nhà nước.

  Đối với các cơ quan, xí nghiệp, cần có quy trình xử lý khí thải ở trong khu chế xuất, nhà máy để loại bỏ một cách tối đa bụi, khói và các chất gây hại. Để làm được điều đó, cần có các thiết bị công nghệ cao, đáp ứng tiêu chuẩn xử lý. Hệ thống xử lý khí thải là một trong những giải pháp được đánh giá cao, đảm bảo loại bỏ đến 99% các chất gây hại.

   Đối với bản thân người lao động, việc sử dụng các đồ bảo hộ cá nhân là việc làm cần thiết mỗi ngày. Ngoài ra, cá nhân cần đi khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện bệnh kịp thời để có cách điều trị phù hợp, tránh trường hợp bệnh trở nên nghiêm trọng.  Đối với gia đình, sử dụng máy lọc không khí cũng là giải pháp làm sạch không khí, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp như là bệnh bụi phổi.

#Sức khỏe và đời sống

Thảo Dược Khử Mùi

Top
x
img

Thêm vào giỏ hàng thành công

 

X